Hỗ trợ dụng cụ cho học sinh nghèo học trực tuyến, đồng hành với học sinh học trực tuyến, học online an toàn, hiệu quả trong mùa dịch Covid-19

Triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới trước tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là việc tổ chức dạy - học trực tuyến còn vấp phải những thách thức lớn về trang thiết bị dạy – học… Song với tình thương, tâm huyết của những người đi gieo chữ, các thầy cô giáo đã có những cách làm hay, sáng tạo để tháo gỡ khó khăn và luôn đồng hành với học sinh nghèo trong việc học trực tuyến, học online an toàn, hiệu quả trong mùa dịch Covid-19

Như chúng ta đã biết, năm học 2020 – 2021 chưa kết thúc thì dịch covid -19 bùng phát trở lại. Tất cả học sinh đều phải nghỉ học, không được đến trường. Việc tạm nghỉ học dài ngày do dịch bệnh đang là nỗi lo không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn là sự buồn chán của các em học sinh khi không được đến lớp cùng bạn bè, thầy cô, cuộc sống hàng ngày quẩn quanh trong gia đình, với những trò chơi games, xem ti vi, học bài online... Một trong những giải pháp vô cùng quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và đem lại hiệu quả đó là giáo viên phối hợp với phụ huynh học sinh đồng hành cùng con em tại nhà để giúp trẻ vừa học, vừa chơi, lại gắn bó, có trách nhiệm với gia đình và là dịp để rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống.

(Ảnh: Giáo viên tặng điện thoại thông minh cho học sinh nghèo)

Tuy nhiên việc học trực tuyến củng gặp nhiều khó khăn trong thực tế giảng dạy như: Đa số học sinh có gia đình nghèo không đủ trang thiết bị học tập (không có điện thoại thông minh, máy tính, laptop, đường truyền kết nối internet….), nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn phải đi làm ăn xa nên gửi con cho ông bà chăm sóc sống…. Nhưng với lòng quyết tâm trong công tác giáo dục, nhà trường và tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên đã quyên góp đễ trao tặng điện thoại thông minh cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có trang thiết bị học tập.

(Ảnh: Giáo viên tặng điện thoại thông minh cho học sinh nghèo)

Trong bối cảnh khi dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan ở nhiều tỉnh thành miền tây và khắp cả nước, để học sinh học trực tuyến, học online thực sự có hiệu quả cần phải có sự đồng hành, phối hợp đồng bộ giữa nhà trường, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh; sự vào cuộc ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, và toàn xã hội. Các thầy cô giáo đã phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để trao đổi kế hoạch, thống nhất cách làm, tăng cường sự phối hợp của phụ huynh khi các em học sinh học tập tại nhà. Căn cứ vào đặc thù vùng miền và các điều kiện hiện có, các thầy cô giáo cần chủ động, linh hoạt lựa chọn hình thức tổ chức dạy học sao cho phù hợp. Điều tra, khảo sát học sinh khả năng đáp ứng yêu cầu học trực tuyến về thiết bị học tập, tâm thế chuẩn bị học tập, cần trang bị cho các em cách duy trì sự hứng thú, sự tập trung trong học tập trực tuyến cũng như cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất trong bối cảnh học tập trực tuyến, học online.

Giáo viên dành thời gian thiết lập các mối quan hệ, làm quen kết nối với học sinh và cha mẹ học sinh. Chuẩn bị các hoạt động dạy học cũng như các trò chơi, video clip với các hoạt động khởi động vui nhộn tạo bầu không khí thoải mái trong lớp học. Giáo viên luôn cài chế độ hình ảnh nổi lên màn hình chính, luôn tương tác với học sinh, ghi nhận và khen ngợi trong quá trình dạy học. Qua đó, tạo mối thân thiện giữa giáo viên và học sinh, tránh việc tạo ra áp lực, ức chế cho học sinh trong quá trình dạy và học trực tuyến, học online.

Chúc cho thầy cô giáo trường Tiểu học Phú Thuận A1 có một năm học đạt nhiều thành tích mới! Chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi, đạt kết quả cao trong học tập.

Người viết: Nguyễn Kim Tiển

Tác giả: Trường TH Phú Thuận A1